Đầu năm đi chùa, thông thường mọi người cầu xin sức khỏe, bình an tiền tài… và đủ thứ họ muốn trên đời.
Nhưng ý nghĩa của việc đi chùa thật sự không phải thế! Chùa là nơi chúng ta đến để vãn cảnh, đến vì ngưỡng mộ đức hạnh của Đức Phật và học tập tư tưởng của Người. Từ việc ngưỡng mộ đó mà chúng ta quay về tu dưỡng, sống điều độ, gieo những điều tích cực và không ngừng nỗ lực, từ đó sức khỏe, bình an và tiền tài và mọi may mắn khắc tự tới!
Những tôn giáo trải qua hằng ngàn năm ra đời cũng là để giúp con người hiểu những quy luật để sống tốt hơn, bớt muộn phiền, tuyệt đối không phải để cầu xin những điều tốt đẹp khi bản thân mình không tích cực tu dưỡng và gieo trồng. Hãy thấm nhuần tư tưởng này dù bạn theo tôn giáo nào!
– Chúng ta không thể cầu được sức khỏe khi ăn uống vô độ;
– Chúng ta không thể cầu được hạnh phúc khi bản thân luôn tiêu cực;
– Chúng ta không thể cầu được giàu có trong khi lười biếng và bàng quan với những cơ hội…
Năm mới, chúc mọi người hiểu được nguồn gốc của may mắn và gieo thật nhiều điều tích cực, chắc chắn “vận” hay “phong thủy” sẽ cải được! Không thể cầu xin những điều tốt đẹp khi bản thân mình không tích cực gieo trồng…
Một cuộc đời ý nghĩa…
Rồi một ngày sẽ đến bất chấp ta có sẵn sàng hay không, tất cả sẽ kết thúc! Sẽ không còn mặt trời mọc, không còn phút giây hay thời gian nào trôi qua. Mọi thứ chúng ta đã cố kiếm tìm, dù đang nắm giữ hay bỏ quên đâu đó, thì cũng trở thành của người khác!
Mọi danh vọng tiền tài quyền lực sẽ rời đi và tan biến. Chúng ta còn nợ ai, hay ai còn nợ chúng ta cũng không còn giá trị gì nữa.
Và những thù hằn, cay nghiệt, giận dữ, ganh tị cũng sẽ buông tha chúng ta. Những ước mơ, dự định, mong muốn, kế hoạch chúng ta ấp ủ cũng sẽ không còn. Rồi những thắng bại hơn thua đã từng rất quan trọng giờ trở nên vô nghĩa. Dù chúng ta đến từ đâu, chọn lựa ở phe phái nào rồi cũng chấm dứt. Chúng ta có thông minh lỗi lạc hay sắc đẹp tuyệt trần thì cũng sẽ không còn gì. Ngay cả chúng ta là đàn ông hay đàn bà, da trắng vàng đen gì thì cũng chẳng còn liên quan.
Vậy điều gì mới thật sự quan trọng?
Làm sao biết rằng ta đã sống có giá trị?
Ý nghĩa không nằm ở những thứ chúng ta đã mua sắm sở hữu, mà nằm ở những sản phẩm chúng ta tạo ra làm nên. Nó không nằm ở những thứ chúng ta kiếm được mà nằm ở những điều chúng ta cho đi. Nó không nằm ở sự thành công của chúng ta, mà nằm ở ý nghĩa của sự thành công đó.
Ý nghĩa không nằm ở những điều chúng ta đã học hỏi được mà nằm ở những điều chúng ta đã chia sẻ cho mọi người.
Ý nghĩa nằm ở sự yêu thương nhân ái chân thành hy sinh của chúng ta đem lại sự tích cực, hứng khởi, mạnh mẽ, thịnh vượng cho người khác, và khơi nguồn cảm hứng sống tốt đẹp cho mọi người!
Ý nghĩa không nằm ở năng lực mà nằm ở tính cách của chúng ta.
Ý nghĩa không nằm ở số lượng bạn bè quan hệ rộng lớn của chúng ta, mà nằm ở số lượng người tiếc nuối khi chúng ta mất đi.
Ý nghĩa không nằm ở những ký ức của chúng ta, mà nằm trong ký ức của những người yêu quý chúng ta. Ý nghĩa ở việc ai sẽ nhớ về chúng ta, nhớ về những điều gì và nhớ đến bao lâu.
Sống một cuộc đời ý nghĩa không phải là một sự tự nhiên tình cờ. Không có số phận hay sự sắp đặt nào đem lại một cuộc đời có ý nghĩa cho chúng ta cả, mà là do chính sự chọn lựa của chúng ta tạo nên!
.
Michael Josephson – Nguồn: Phatgiao